Skip to main content

TAND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho Hội thẩm nhân dân đợt 3 năm 2019.

(24/09/2019 14:23)

Đến dự khai mạc Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Văn Vụ - Phó Vụ trưởng Vụ giám đốc kiểm tra III Tòa án nhân dân tối cao; Tiến sỹ Nguyễn Văn Điệp – nguyên Phó giám đốc Học viện Tòa án; đồng chí Phạm Như Hưng – Trưởng khoa Thẩm phán Học viện Tòa án; đồng chí Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang và các đồng chí lãnh đạo cùng toàn thể Hội thẩm nhân dân hai cấp tỉnh Bắc Giang.

image

Thực tế trong thời gian vừa qua, công tác xét xử của Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra, tỷ lệ án hủy sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán giảm, tỷ lệ giải quyết án đạt chỉ tiêu thi đua; trong đó có phần đóng góp không nhỏ của Hội thẩm nhân dân hai cấp của tỉnh. Tuy nhiên trong công tác xét xử còn bộc lộ những hạn chế thiếu sót nhất định cần phải khắc phục, cụ thể: sự phối hợp của Hội đồng xét xử giữa Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân về điều khiển tranh tụng tại phiên tòa còn có sai sót, thực hiện chưa đúng theo quy định của luật tố tụng; việc nghiên cứu hồ sơ vụ án còn chưa được kỹ, chưa nắm hết các nội dung cơ bản của vụ án, còn có tâm lý cho rằng việc xét xử chủ yếu thuộc trách nhiệm của Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa. Việc nêu câu hỏi tại phiên tòa còn chưa được chuẩn xác, còn mang tính chất áp đặt ý chí chủ quan, mang tính chất khẳng định hoặc phủ định về giải quyết các yêu cầu của đương sự, đặc biệt là trong các vụ án về Hành chính, dân sự, hôn nhân gia đình.... hoặc quyết định về tội danh, hình phạt đối với bị cáo, mà việc này chỉ được thực hiện thông qua tại phòng nghị án; những hạn chế thiếu sót khác về văn phong, tác phong tại phiên tòa....

image

Để hạn chế khắc phục những hạn chế trên, qua 2 hai ngày tập huấn, các đồng chí giảng viên của Học viện Tòa án bằng tâm huyết, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn của mình đã truyền đạt các nội dung về các chuyên đề có ý nghĩa rất thiết thực để áp dụng trong công tác nghiên cứu hồ sơ vụ án, điều khiển tranh tụng tại phiên tòa cũng như các vấn đề khác từ khi phiên tòa diễn ra cho đến khi phiên tòa kết thúc cho Hội thẩm nhân dân Tòa án hai cấp. Qua đó sẽ giúp đội ngũ Hội thẩm khi áp dụng pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được thuận lợi và đúng quy định; góp phần quan trọng hoàn thành nhiệm vụ, nâng cao chất lượng xét xử các loại án nói chung và án hình sự nói riêng.

image

Tại Hội nghị, các đoàn Hội thẩm đã tích cực nêu những khó khăn, vướng mắc cần trao đổi trong quá trình giải quyết án và được các đồng chí giảng viên giải đáp kịp thời, thỏa đáng.

Bế mạc Hội nghị, thay mặt ban lãnh đạo TAND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh án TAND tỉnh mong rằng trong thời gian tới Hội thẩm nhân dân Tòa án hai cấp sẽ vận dụng những kiến thức đã tiếp thu, lĩnh hội được từ các giảng viên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của hệ thống Tòa án đề ra, góp phần bảo vệ an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Chí Dũng

image

image


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 28
cdscv