Loading...
Skip to main content

Tuyên án y án chung thân nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 21 tỷ đồng

(13/06/2019 16:29)

Tuyên án y án chung thân nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 21 tỷ đồng

Ngày từ 12-6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Thúy (sinh năm 1984), trú tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang tỉnh Bắc Giang là nhân viên Phòng kế toán Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh tỉnh Bắc Giang (Vietinbank Bắc Giang) về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian từ 15-10-2012 đến cuối năm 2016, khi Thúy làm Giao dịch viên Phòng Giao dịch Lục Nam thuộc Vietinbank Bắc Giang và làm giao dịch viên độc lập Phòng Kế toán thuộc Vietinbank Bắc Giang, do việc vay nợ ngoài xã hội phải trả và việc mua bán ngoại tệ bị thua lỗ, Thúy đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao tại hai đơn vị này để thực hiện cách thức rút tiền từ các tài khoản, sổ thẻ tiết kiệm của khách hàng gửi tiền tại ngân hàng Vietinbank Bắc Giang để chiếm đoạt.

Kết quả điều tra đã xác định được Thúy đã rút tiền từ tài khoản tiền gửi tiết kiệm của 31 khách hàng với tổng số 44 sổ/thẻ tiết kiệm và tiền trong tài khoản thanh toán của 01 khách hàng. Tổng số tiền mà Thúy chiếm đoạt qua các hành vi này là 21.109.046.589 đồng (hơn 21 tỷ đồng, gồm cả tiền Việt Nam, đô la Mỹ và tiền Euro).

Sau khi việc làm vi phạm pháp luật của Thúy bị phát hiện, bản thân Thúy và gia đình đã nộp trả lại tiền cho 7 khách hàng (thông qua ngân hàng) số tiền 4.528.000.000 đồng (hơn 4,5 tỷ đồng), số tiền còn lại hơn 16 tỷ đồng Thúy chưa thể khắc phục.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Thúy có đơn kháng cáo yêu cầu xem xét lại tội danh của bị cáo và cho rằng bản án không khách quan đã bỏ lọt tội phạm. Ngoài ra còn có một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo một số nội dung trong bản án sơ thẩm.

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo đã lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản với số tiền rất lớn của các bị hại, gây tổn thất lớn đối với hệ thống ngân hàng cũng như các bị hại. Qua quá trình tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy những vấn đề bị cáo và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên đưa ra là không có căn cứ.

Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định tuyên y án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Thúy tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điểm a khoản 4 Điều 355 Bộ luật hình sự năm 2015. Yêu cầu bị cáo tiếp tục bồi thường cho Ngân hàng Vietinbank Bắc Giang và các bị hại cả gốc lẫn lãi số tiền còn lại chưa khắc phục được.

                    Chí Dũng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 913
cdscv