Loading...
Skip to main content

Thực trạng xâm hại trẻ em qua thực tiễn xét xử

(02/06/2020 16:09)

Từ đầu năm 2019 đến nay, TAND hai cấp trong tỉnh đã thụ lý xét xử 28 vụ/ 29 bị cáo về các tội liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. So với năm 2018 tăng 13 vụ/13 bị cáo. Vì tính chất đặc biệt nghiêm trọng của loại tội phạm này nên việc xét xử bảo đảm nghiêm minh, công bằng, không chỉ trừng trị bị cáo mà còn trấn an, động viên tinh thần bị hại và gia đình.

Hình phạt cao

Ngày 8-5, TAND tỉnh xét xử bị cáo Giáp Văn Ngọ (SN 1954) trú tại thôn Đông Am Vàng, xã Việt Lập (Tân Yên) về hai tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Lợi dụng những lúc không có vợ “hờ” ở nhà, đối tượng nhiều lần “giở trò” với con gái riêng của vợ. Sau mỗi lần xâm hại, y đều đe dọa làm cháu sợ hãi, khủng hoảng tinh thần và không dám “hé răng” với ai. Trong quá trình xét xử, bị cáo một mực kêu oan, cho rằng mình chỉ chơi đùa với cháu, không thừa nhận hành vi xâm hại. Được gia đình con cháu động viên, lúc này bị cáo mới nhận tội và xin được hưởng khoan hồng của pháp luật. Với các hành vi xâm hại này, Ngọ phải nhận bản án 14 năm tù. Mới đây, Ngô Văn Hào (SN 1953), trú tại thôn Đa Hội, xã Hợp Thịnh (Hiệp Hòa) phải chịu mức án 20 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Nguyễn Văn Q (cùng thôn với bị cáo) có con gái là Nguyễn Thị T (SN 2014). Do có ý định giao cấu với cháu T nên Hào đã chủ động bế cháu T vào giường ngủ của mình, sau đó thực hiện giao cấu. Đại diện người bị hại cho biết, sau khi sự việc xảy ra cháu T bị ảnh hướng lớn về tâm lý, luôn sợ sệt, đề phòng, không dám đi học, gia đình rất lo lắng. Xâm hại tình dục đã gây tổn thương nặng nề đến thể chất và tinh thần trẻ em, thậm chí có trường hợp dẫn tới trẻ bị tự kỷ hoặc tìm đến cái chết. Thực trạng này cũng xảy ra phổ biến tại các cơ sở giáo dục, khi các em đang ở tuổi mới lớn, dậy thì vướng vào “yêu sớm”, dễ dàng bị xâm hại và nảy sinh tâm lý tiêu cực đối với bản thân. Khi thực hiện hành vi các em đều không biết bản thân vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các em sau này.

Thực tiễn xét xử cho thấy, những đối tượng thực hiện hành vi dâm ô, hiếp dâm trẻ em là rất đa dạng, trong đó có những bị cáo gần 70 tuổi như hai trường hợp nêu trên. Ban đầu các bị cáo đều kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng đó chỉ là cử chỉ ân cần, yêu thương con trẻ. Chỉ đến khi Hội đồng xét xử chứng minh bằng các luận cứ xác đáng, qua lời khai của nhân chứng, của bị hại cũng như các bằng chứng khác mà cơ quan điều tra thu thập được, các bị cáo mới nhận tội.

Gia đình thiếu quan tâm đến con trẻ

Hầu hết các vụ án về xâm hại tình dục trẻ em mà TAND hai cấp trong tỉnh đưa ra xét xử đều có căn nguyên chính từ phía gia đình nạn nhân. Nhiều bậc cha mẹ ly hôn, ly thân, thiếu quan tâm đến sinh hoạt, đến tâm sinh lý lứa tuổi của con. Trẻ em không nhận được sự chia sẻ, quan tâm từ gia đình dễ rơi vào cạm bẫy của các đối tượng phạm tội. Nhà trường cũng không có nhiều thời gian để giáo dục cho các em kỹ năng phòng ngừa để nhận biết, phòng tránh. Lại thêm những sản phẩm đồi trụy trên Internet dễ dàng xâm nhập, tiêm nhiễm vào các đối tượng dẫn đến lối sống lệch lạc rồi nảy sinh hành vi phạm tội. Điển hình như bị cáo Nguyễn Văn Hai (SN 2000) ở thôn Tân Hương, xã Nghĩa Phương (Lục Nam) vừa bị TAND huyện Việt Yên xử phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Nguyễn Văn Hai và cháu T (sinh tháng 3/2004) ở xã Vân Trung (Việt Yên) quen nhau qua ứng dụng Zalo. Trong tháng 12/2019, Hai và cháu T đã 3 lần quan hệ tình dục. Thẩm phán Ngô Quang Dũng, Chánh án TAND huyện Việt Yên cho biết: Nguyên nhân sâu xa do các nạn nhân có hoàn cảnh điều kiện sống chưa đủ an toàn, thiếu sự quan tâm thường xuyên từ gia đình, xã hội. Điều kiện bảo đảm an ninh cho con nhỏ còn nhiều hạn chế, đặc biệt ở miền núi vắng vẻ, thưa người. Các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của các em để dụ dỗ, lôi kéo cho đi mua sắm, cho quà, đi ăn uống. Đáng lưu ý là một số gia đình do tâm lý e ngại, cố tình che giấu thông tin khi có vụ việc xâm hại trẻ em; nhiều bị hại che giấu vì lo sợ, vì xấu hổ với gia đình, bạn bè, sợ bị quản thúc, giáo dục của gia đình. Điều này đã gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình điều tra khiến nhiều vụ việc, đối tượng vi phạm không bị khởi tố, xử lý.

Hành vi xâm hại tình dục trẻ em để lại hậu quả khôn lường về mọi mặt. Khi trẻ bị xâm hại rất khó trở lại hòa nhập cộng đồng, làm tổn thương tâm lý lâu dài thậm chí cả cuộc đời sau này. Để phòng tránh, trước hết các bậc phụ huynh dù bận thế nào cũng nên bố trí thời gian “để mắt” đến con. Dặn dò các con không đi với người lạ nhất là đến những nơi vắng vẻ. Trang bị cho con những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ, phòng vệ, chống cự khi cần thiết; kỹ năng nhận biết những thái độ, hành vi của kẻ lợi dụng xâm hại tình dục khi ở nhà một mình, khi quan hệ yêu đương khi chưa đủ tuổi vị thành niên. Các cơ quan có thẩm quyền, đoàn thể xã hội, chính quyền địa phương, cơ sở giáo dục trong tỉnh cần có sự phối hợp chặt chẽ, có những giải pháp đồng bộ, đồng thời có cách thức tuyên truyền tích cực, sâu rộng trong quần chúng nhân dân nhằm giảm thiểu thực trạng này đặc biệt là với trẻ em vùng sâu, vùng xa trong tỉnh, những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, dân trí thấp, khả năng nhận thức pháp luật kém.

                  Chí Dũng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1809
cdscv