Loading...
Skip to main content

Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép, một kiều nữ lĩnh án 5 năm tù.

(01/02/2021 10:04)

Trong khi Đảng, Chính phủ đã chỉ đạo tích cực và mang lại kết quả quan trọng trong việc triển khai phòng, chống đại dịch Covid - 19, thì liên tiếp những ngày gần đây, cơ quan Công an đã bắt được rất nhiều nhóm người đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào và ở lại Việt Nam trái phép, đây là một trong số nguyên nhân gây nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài là rất cao. Trước tình hình đó, để góp phần tuyên truyền phòng chống đại dịch Covid – 19, TAND tỉnh đang thụ lý giải quyết các vụ án về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” để xét xử nghiêm minh các bị cáo trước pháp luật.

Theo nội dung cáo trạng, Hồ Thu Yến (SN 1999), trú tại thôn Đại Mão, xã Đại Thành (Hiệp Hòa) quen biết Li Zhang Ming (SN 1985), trú tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và thường xuyên liên lạc với nhau.

Do có ý định lập trang Web giả để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người Trung Quốc thông qua mạng Internet. Ngày 09/7/2020 Ming chuyển khoản cho Yến 3 vạn NDT (quy đổi được 100.200.000 đồng) bảo Yến thuê nhà để Ming sang ở cùng và giúp Yến mở cửa hàng Spa. Yến đã thuê ngôi nhà 03 tầng ở thị trấn Nếnh (Việt Yên) của chị Đỗ Thị Huệ tại phố Mới, tổ dân phố Phúc Lâm, thị trấn Nếnh để chờ Ming sang ở.

Ngày 18/7/2020, Ming cùng 05 người Trung Quốc gồm: Li Hui, Yang Jing Xian, Liu Hai Can, Chen Li Xiang, Huang Sheng Chao đến khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn thuê người dẫn đường vượt biên trái phép vào Việt Nam đến gặp Yến. Yến biết Ming và những người đi cùng vượt biên trái phép nhưng vì quan hệ tình cảm và được Ming cho tiền nên Yến đồng ý cho Ming và 5 người Trung Quốc này ở tại ngôi nhà do Yến thuê của chị Huệ tại thị trấn Nếnh từ ngày 18/7/2020 đến ngày 01/8/2020 thì bị Công an huyện Việt Yên kiểm tra, phát hiện.

6 đối tượng người Trung Quốc này đã vượt biên trái phép vào Việt Nam với mục đích lắp đặt các thiết bị điện tử để lừa đảo người Trung Quốc qua mạng Internet nhưng chưa thực hiện được. Công an tỉnh đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính các đối tượng trên về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định” theo Nghị định 167 của Chính phủ, hình thức phạt tiền mỗi người 4 triệu đồng và bàn giao các đối tượng về Trung Quốc theo quy định.

Tại phiên tòa xét xử ngày 29/01/2021, Hội đồng xét xử TAND tỉnh nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội bởi hiện nay dịch bệnh Covid-19 ở trong và ngoài tỉnh đã và đang diễn ra hết sức phức tạp, gây ra mối nguy hại lớn trong và ngoài nước. Vì vậy căn cứ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Yến 5 năm tù. Đây là bản án thích đáng, cảnh tỉnh dành cho những kẻ vì hám lợi mà bất chấp quy định của nhà nước về tổ chức cho người khác vào và ở lại Việt Nam trái phép.

Chí Dũng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 595
cdscv