Loading...
Skip to main content

TAND huyện Yên Dũng xét xử lưu động vụ án Chống người thi hành công vụ

(02/09/2022 11:05)

Ngày 30/8/2022 tại trụ sở UBND xã Yên Lư (Yên Dũng), Toà án nhân dân huyện Yên Dũng đã mở phiên toà xét xử lưu động vụ án “Chống người thi thành công vụ” đối với các bị cáo Trần Thị Nga (SN 1983) và bị cáo Nguyễn Thị Liên (SN 1974) cùng trú tại: Thôn Yên Thịnh, xã Yên Lư (Yên Dũng).

Theo cáo trạng trước đó, sáng ngày 20/01/2022 Tổ công tác của UBND huyện Yên Dũng được thành lập theo quyết định của chủ tịch UBND huyện Yên Dũng đến nhà ông Trần Văn Lai (SN 1970) ở thôn Yên Thịnh đã có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều để cưỡng chế tháo dỡ, di chuyển toàn bộ công trình, vật liệu, đất đá, cây trồng vi phạm ở bãi sông tại vị trí K1+800 đê Tả Cầu Ba Tổng, thôn Yên Thịnh. Khi lực lượng Công an tiến vào khu đất để cưỡng chế thì bị Nga và Liên có hành vi chửi bới, xúc phạm tổ công tác, dùng gạch đá ném về phía lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ trúng vào lá chắn, nhưng không bị thương tích, dùng chất bẩn (phân động vật) ném vào lực lượng Công an huyện Yên Dũng trúng vào người một số người thi hành công vụ nhằm cản trở, chống đối không cho tháo dỡ thì bị bắt giữ.

Tại phiên tòa, bị cáo Liên thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi của mình nên được hưởng sự khoan hồng của pháp luật; bị cáo Nga quanh co, chối tội, không chịu thừa nhận hành vi của mình đã gây ra nên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án nghiêm khắc với bị cáo để giáo dục riêng và góp phần răn đe phòng ngừa tội phạm về chống người thi hành công vụ nói chung. Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nga 1 năm 3 tháng tù, bị cáo Liên 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Đây là phiên toà được ứng dụng nhiều công nghệ thông tin trong hoạt động xét xử, tranh tụng. Tại phiên toà, Hội đồng xét xử đã công bố, trình chiếu chứng cứ điện tử là đoạn hình ảnh đã quay lại được hành vi chống đối lực lượng chức năng của các bị cáo; Đại diện Viện kiểm sát đã trình chiếu số hoá hồ sơ để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo.

image

Phiên tòa xét xử lưu động tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Yên Lư, huyện Yên Dũng đối với các bị cáo phạm tội “Chống người thi hành công vụ”, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, đồng thời là Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa cho biết: Để tổ chức phiên tòa xét xử lưu động nhằm mục đích tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân (nơi cư trú của bị cáo hoặc địa bàn nơi xảy ra vụ án), góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, phải xây dựng kế hoạch từ khâu lựa chọn vụ án, địa điểm mở phiên tòa, lựa chọn Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa… bố trí lực lượng cảnh sát bảo vệ trước, trong và sau phiên tòa xét xử lưu động.

Khi xét xử lưu động Tòa án không chỉ thực hiện được chức năng xét xử mà còn còn đem đến cho người dân cơ hội để hiểu biết pháp luật, từ đó đạt được mục đích giáo dục phòng ngừa chung.

Thông qua vụ án xét xử lưu động trên, Tòa án đã tạo điều kiện thuận lợi để những người tham dự phiên tòa cũng như nhân dân tiếp cận với chính sách pháp luật, nhằm nâng cao trình độ nhận thức về chính sách pháp luật trong quần chúng nhân dân, để củng cố nhiềm tin của người dân vào đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, trang bị cho người dân những kiến thức pháp luật cần thiết để tự bản thân họ tránh xa những hành vi vi phạm pháp luật và giáo dục con em mình khi sống và làm việc phải tuân thủ pháp luật, hình thành ở họ các tri thức pháp luật, làm cơ sở nền tảng cho sự hiểu biết về pháp luật, nhằm làm chủ hành vi và lối sống theo pháp luật của mọi công dân.

Địa bàn xã Yên Lư là xã có diện tích rộng, dân số đông; có đê tả sông cầu chạy trên địa bàn, là xã đang thực hiện phương án phát triển các khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh Bắc Giang nên việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi, bảo vệ đê điều, vi phạm luật đất đai, chống đối người thi hành công vụ hoặc chính quyền là hết sức cần thiết để bảo đảm giáo dục riêng, phòng ngừa chung, tạo điều kiện để các cấp chính quyền thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã nói riêng và trên địa bàn huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang nói chung.

Toà án nhân dân huyện Yên Dũng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 141
cdscv